การศึกษาข้อมูลเบื้องต้น
ข้าวกล้องหอมมะลินาปีแท้เริ่มปลูกมาจากบรรพบุรุษชาวทุ่งสมอที่มีอาชีพการทำ
นามาช้านานมากกว่า 100 ปี
แล้วคุณตาคุณยายมีภูมิปัญญาได้ผลิตข้าวซ้อมมือ โดยบรรทุกเกวียนไปขายยังพื้นที่ต่างๆ
เช่นอู่ทอง สุพรรณบุรี เมืองกาญจนบุรี ท่าม่วงและท่าเรือ เป็นต้นซึ่งพื้นที่ต่างๆเหล่านี้เป็นพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่จำนวนมาก
และชอบทานข้าวกล้องแต่ข้าวมีปริมาณมากเนื่องจากชาวบ้านมีการทำนาเกือบทุก บ้านเมื่อนำไปจำหน่ายที่โรงสีจึงถูกกดราคาทำให้ราคาที่ขายได้ไม่คุ้มกับต้น
ทุนการผลิต เราจึงคิดหาวิธีโดยการรวมกลุ่มจัดตั้งโรงสีแบบอุตสาหกรรม เพื่อที่จะผลิตข้าวกล้องออกจำหน่ายซึ่งเป็นข้าวที่ปลอดสารพิษ
มีกลิ่นหอม นุ่มอร่อยเป็นสินค้าที่มีสารอาหารครบถ้วน
ส่วนประกอบของข้าวในเมล็ดข้าวที่กะเทาะเปลือกออกแล้ว
ประกอบด้วยส่วนที่สำคัญ 3 ส่วน
คือ
1.ปลายจะงอยเมล็ดข้าวที่เรียกว่า จมูกข้าว 2.เส้นใยที่อยู่รอบเมล็ดข้าว
เรียกว่ารำข้าว และ 3. เนื้อเมล็ดข้าวลักษณะเป็นแป้งสีขาว
เรียกว่า ข้าวสาร
สารอาหารสำคัญในเมล็ดข้าว เมล็ดข้าวอุดมด้วยสารอาหารมากมายแต่จะกระจุกตัวอยู่ที่จมูกข้าวและรำข้าว
เท่านั้น ส่วนเนื้อเมล็ดข้าวสีขาวนั้น เกือบทั้งหมดเป็นแป้งและน้ำตาลเท่านั้น
ดั้งนั้นคนโบราณที่กิน ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือซึ่งเป็นข้าวที่มีจมูกข้าวและรำข้าวติดอยู่จึงมี
สุขภาพแข็งแรงไม่เป็นโรคมะเร็งโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคสมองเสื่อม โรคอัมพฤกษ์
โรคเก๊าท์ ฯลฯ
กลุ่มสตรีอาสาพัฒนาเกษตรกรทุ่งสมอ
จึงได้จัดตั้งขึ้น เมื่อ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2548มีสมาชิกเริ่มแรก 20 คนปัจจุบันมีสมาชิก 102 คน เพื่อประกอบธุรกิจในการผลิตและจำหน่าย ข้าวกล้องหอมมะลินาปีและต่อยอดผลิตภัณฑ์โดยนำวัตถุดิบจมูกข้าวที่ได้จากการ
สีข้าวกล้องมาแปรรูปจนมาเป็นจมูกข้าวกล้องบดรสใบเตยโดยใช้ชื่อว่าจมูกข้าว รุ่งอรุณ
ตรา “ ทุ่งสมอ “ โดยผู้ที่ริเริ่มแนวคิดนี้คือ
นางสนอง สอนใจ
ที่มา : ชวลิต ภูชาญ
หมายเลข 1 คือ ผลิตภัณฑ์ถุงตั้งแบบซีลปิดปากถุง
หมายเลข 2 คือ โลโก้
หมายเลข 3 คือ ชื่อยี่ห้อ
หมายเลข 4 คือ โลโก้โอท็อป 5 ดาว
หมายเลข 5 คือ จุดเด่นของสินค้า
หมายเลข 6 คือ ภาพประกอบ
หมายเลข 7 คือ ข้อมูลน้ำหนักของผลิตภัณฑ์หมายเลข 8 คือ อักษรแสดงรางวัล
หมายเลข 9 คือ โลโก้คุณภาพของ ธกส.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น